Cách làm sạch hoá chất trong rau quả thường dùng

Lam Sach Hoa Chat Trong Rau Qua

Thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật là không thể tránh khỏi trong quá trình sản xuất và thu hoạch rau quả. Khi đến tay người tiêu dùng một số thực phẩm còn có thuộc bảo quản.

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh những loại thuốc này có thể tích tụ trong cơ thể người, gây ra những hậu quả nghiêm trọng đến sức khoẻ. Đây là lý do cần làm sạch hoá chất trong rau quả.

Lý do cần làm sạch hoá chất trong rau quả

1. Bảo vệ bộ não

Một số loại thuốc trừ sâu sản sinh hóa chất organophosphate sẽ gây ra chất độc ảnh hưởng đến thần kinh. Khi bị phơi nhiễm, chúng sẽ gây ra bệnh Parkinson làm rối loạn sự vận động của cơ thể.

2. Giảm nguy cơ ung thư

Thuốc trừ sâu Glyphosate được sử dụng rộng rãi trong việc diệt cỏ lại là thứ hóa chất chết người gây nên ung thư. Chúng có thể xâm nhập dễ dàng vào máu và nguy hiểm nhất là sữa mẹ.

3. Bảo vệ sức khoẻ cho trẻ

Trẻ em là đối tượng đang trong giai đoạn phát triển nên rất dễ mẫn cảm với các hóa chất bên ngoài. Trẻ nhiễm hóa chất thuốc trừ sâu sẽ có sức đề kháng yếu, vận động và trí tuệ kém hơn so với trẻ không bị nhiễm.

Cách làm sạch hoá chất trong rau quả

1. Ngâm giấm loãng

Cho rau quả vào một chậu inox, cho một chút giấm vừa đủ vào chậu. Ngâm hỗn hợp trong khoảng 15 phút. Sau đó, vớt rau củ quả ra. Rửa lại sạch với nước. Sau đó để ráo và sử dụng.

Lam Sach Hoa Chat Trong Rau Qua2

2. Ngâm nước muối

Đặt rau củ hoặc hoa quả vào chậu, hòa tan hỗn hợp 4 cốc nước ấm với 2 thìa muối rồi đổ vào chậu rau củ quả. Ngâm trong khoảng 20-30 phút. Sau đó vớt thực phẩm ra, rửa lại kĩ với nước lạnh.

Không nên áp dụng phương pháp này đối với các loại trái cây vỏ mỏng vì như thế nước muối sẽ làm hỏng trái cây.

3. Phun trực tiếp lên bề mặt bằng dung dịch tự làm

Trộn 2 thìa nước cốt chanh, 2 thìa giấm trắng vào 1 cốc nước. Đổ hỗn hợp này vào bình phun. Trước khi phun lên rau quả, lắc mạnh bình để hỗn hợp dung dịch được trộn đều. Phun lên rau quả, chà xát chúng trong khoảng 30 giây và sau đó rửa lại bằng nước lạnh.

4. Gọt vỏ

Đây có lẽ là cách hiệu quả nhất để loại bỏ lưu lượng hóa chất trên thực phẩm tươi, trừ những loại vỏ mỏng hoặc không có vỏ, cuống.
Một số loại rau như rau diếp, bắp cải, cần tây… thì nên cắt bỏ phần ngọn hoặc phần ngoài cùng của rau.

5. Không dùng thuốc tẩy

Khi dùng thuốc tẩy trên rau quả, những hóa chất trong thuốc tẩy không những bị bám lại trên lỗ hấp thụ của vỏ mà từ đó còn gây ra thêm nhiều hệ lụy khác.

6. Rửa sạch với nước lạnh

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng 75%-80% lượng thuốc trừ sâu giảm đi đáng kể sau khi được rửa bằng nước lạnh. Nhưng giải pháp thực sự ở đây nằm ở việc bạn chà xát vỏ ngoài của chúng như thế nào.

Hãy rửa chúng trong nước lạnh và dùng bàn tay ma sát kĩ phần vỏ trong khoảng ít nhất là 30 giây. Như bạn có thể thấy toàn bộ những quá trình này thật đơn giản.

Chúc bạn làm sạch hoá chất trong rau quả bảo vệ gia đình tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0836.222.247