Cách ninh xương trong veo, ngọt và không có mùi hôi

Cach Ninh Xuong

Mọi người thường cho rằng ninh xương chỉ đơn thuần đặt nồi xương lên bếp và đun nhưng nước dùng dễ bị đục và hôi. Một vài hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn cách ninh xương để được một nồi nước xương như ý.

Cách ninh xương lấy nước dùng trong và ngọt

Sơ chế xương trước khi hầm

Làm sạch xương trước khi ninh rất quan trọng. Bước này sẽ giúp nước xương trong hơn, ít bọt và thơm ngon hơn. Cách làm sạch xương rất đơn giản, bạn chặt miếng xương nhỏ ra vừa ăn sau đó rửa bằng nước muối loãng. Nên luộc sơ xương rồi bỏ phần nước luộc đầu đi vì nước này bị nhiễm mùi hôi của xương sẽ khiến cho nước dùng không được thơm ngon.

Cách ninh xương

Đun nước cho nóng (chưa sôi), thả xương vào, vẫn giữ lửa to vừa, đến khi thấy bọt, hớt sạch, giảm lửa vừa 1 lúc, tiếp tục hớt bọt.

Trong quá trình ninh xương không đậy kín hoàn toàn vung nồi vì sẽ làm nước xương bị đục. Lửa ninh xương cũng cần thật nhỏ để nước ngọt trong xương tiết ra hoàn toàn. Đồng thời nhớ hớt bọt để nước xương được trong

Thời gian ninh xương tối thiểu là 1h đồng hồ trên bếp hầm công nghiệp, với số lượng lớn như các bếp nhà hàng, quán ăn… thường dùng nồi nấu phở để đun. Nhưng nên đun tới khi thịt bám quanh xương chín mềm nước sẽ ngọt ngon nhất. Cũng không nên ninh xương quá lâu làm nước bị đục và có vị chua.

Cách ninh xương trong và thơm ngon hơn bạn nên cho vào nồi nước xương một củ hành tím đã nướng chín. Không nêm nếm bằng bột nêm sẽ khiến nồi nước bị đục, hãy dùng muối. Bạn cũng có thể sử dụng rau củ như cà rốt, hành tây, củ cải… làm cho nồi nước dùng có vị ngọt tự nhiên thay vì cho bột ngọt.

Nếu xương lấy ra từ tủ đông thì nên rã đông tự nhiên, không luộc sơ vì bạn cầm cảm giác miếng xương hết lạnh nhưng thật ra vẫn lạnh ở trong nên khi bỏ vào nước sôi thì các chất lạnh độ tỏa ra làm đục nước khi đó không có cách nào làm trong nước được nữa.

Cach Ninh Xuong

Xử lí nước dùng bị đục

  • Lấy một lòng trắng trứng, đánh tan cho vào nồi nước dùng, khuấy đều lên cho bọt cuốn vào đó rồi hớt ra, nước dùng sẽ trong trở lại
  •  Nếu ninh xương gà mà bị đục thì có thể cho tiếp xương gà vào đun cũng làm cho nước trong hơn
  • Cho vào nồi nước dùng vài tai nấm đông cô (nấm hương) hoặc vài lát khoai tây sống cũng là cách làm cho nồi nước dùng trong trở lại

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0836.222.247