Cách vệ sinh và bảo trì bếp nhà hàng bạn cần biết

Ve Sinh Bep Cong Nghiep 02

Cũng như các thiết bị khác, những chiếc bếp nhà hàng sau một thời gian hoạt động cũng cần được bảo trì để nâng cao tuổi thọ cho bếp, giảm thiểu những hư hỏng nặng làm bếp không thể hoạt động hoặc gây nguy hiểm cho người dùng như rò rỉ ga, cháy nổ. Bên cạnh ấy, trong quá trình nấu nướng, dầu mỡ sẽ thường xuyên dây ra bếp là nơi tiện lợi để vi khuẩn sinh sôi nảy nở, do đó nên bảo trì và vệ sinh bếp thường xuyên trong quá trình sử dụng.

1. Cách vệ sinh và bảo trì bếp nhà hàng

Bếp công nghiệp nhà hàng gồm các bộ phận:

  • Họng lửa (hay còn gọi là họng đốt bếp Á, bếp Âu, bếp hầm,…)
  • Kiềng (hay còn gọi là kiền bếp Á, bếp Âu, bếp hầm,…)
  • Nút đánh lửa (hay còn gọi là súng bắn lửa)

Khi sử dụng cần phải quan sát và biết các bộ phận này để có thể sử dụng an toàn và tiết kiệm. Bếp cần phải được lắp đặt theo bản thiết kế, lắp đặt tum hút mùi cách bếp tối thiểu 1m để đảm bảo an toàn. Khi lắp đặt đường ống phải đảm bảo thật khớp với khớp nối. Gắn chặt hai đầu ống bằng dụng cụ kẹp ống, bình chứa gas có van khoá bảo vệ.

Bếp Âu 8 Họng

2. Những điều cần chú ý khi vệ sinh và bảo trì bếp nhà hàng

Bếp được thiết kế để nấu. Để tránh xảy ra tai nạn xả ra thì bạn không nên hong các loại vải sợi, khăn trên bếp. Không sử dụng ống cao su dẫn gas mòn không còn đủ độ đàn hồi phù hợp. Ống cao su cũ thường dễ gây nên rò rỉ gas. Điều này, mỗi lúc lắp đặt bình gas mới, cần phải hỏi thợ sửa bếp nhà hàng có nhiều năm kinh nghiệm, xem ống dẫn gas còn dùng được không. Bảo đảm ống cao su dẫn gas không được chạm vào các bộ phận của bếp.

Khi bếp đang nấu, cần chú ý trông. Sau lúc sử dụng xong, nhớ vặn nút đánh lửa về vị trí OFF và khoá van bình gas lại.

Trước khi đi ngủ hay rời khỏi khu bếp khách sạn, nhà hàng, nhà máy, nên kiểm tra lại một lần nữa để chắc chắn các công tắc, van đã được khoá. Khi đang dùng, nếu như thấy bếp cháy không bình thường, nên dừng ngay lập tức và kiểm tra lại bếp. Nếu thấy hiện tượng rò rỉ gas hãy khoá van  bình gas, mở toàn bộ cửa và gọi ngay nhân viên sửa chữa bếp nhà hàng đến. Nhớ tắt công tắc điện, không bật diêm hay sử dụng bất cứ chất liệu dễ bắt lửa nào vì chúng có thể gây cháy nổ. Luôn đảm bảo họng lửa được lắp đặt đúng vị trí. Nếu thấy ngọn lửa cháy không đều, hãy tháo họng lửa và rửa bằng nước sạch. Hong khô họng lửa sau khi chùi chúng rồi lắp lại đúng vị trí như ban đầu. Đánh lửa thử lại để chắc chắn rằng nó hoạt động bình thường.

Chúc gian bếp của bạn luôn sạch sẽ và an toàn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0836.222.247