Hiểm họa khó lường khi dùng dầu ăn chiên lại nhiều lần

Dầu Ăn Chiên Lại Nhiều Lần

Hiện nay, thực phẩm bẩn, thực phẩm sử dụng hóa chất đang là vấn nạn gây nhức nhối cho mọi tầng lớp xã hội Việt Nam. Trong đó, phải kể đến tình trạng mất vệ sinh của các cơ sở kinh doanh thực phẩm hay các quán ăn vỉa hè. Việc sử dụng dầu ăn giá rẻ, dầu ăn chiên lại nhiều lần tại các cơ sở này thường xuyên được dư luận nhắc tới. Vậy thói quen này có những tác hại như thế nào? Hãy cùng Ngon Việt 247 tìm hiểu ngay sau đây.

Dầu Ăn Chiên Lại Nhiều Lần

bếp chiên nhúng dùng dầu ăn chiên lại nhiều lần

Mỗi khi dạo qua những khu chợ hay các con phố ăn vặt ở Hà Nội, không khó để bắt gặp hình ảnh “nóng hổi” của các bếp chiên rán. Chính từ đó mà đậu rán, xúc xích, chả cá, chả viên,… sẽ được đưa lên bàn ăn phục vụ khách hàng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng nguyên liệu dùng cho việc nấu nướng này lại đến từ những chai dầu ăn mạt hạng với giá thành chưa tới 1 nửa giá dầu ăn chính hãng. Không những thế, chúng còn là dầu ăn chiên lại nhiều lần. Có chủ hộ kinh doanh dùng một lượng dầu ăn cho cả tuần, thậm chí cả tháng.

Tác hại của dầu ăn chiên lại nhiều lần

Như chúng ta đã biết, dầu ăn cung cấp cho cơ thể nhiều năng lượng và có tác dụng làm cho món ăn ngon và đẹp mắt hơn. Thành phần chính của dầu ăn là axit béo chưa bão hòa, một loại chất hóa học dễ dàng bị phá hủy bởi nhiệt độ cao, từ đó sinh ra những chất gây hại cho sức khỏe như axit béo bị oxy hóa, an-de-hit,… Nhiệt độ càng cao thì những chất này càng sinh ra nhiều. Tác hại nguy hiểm của các chất này là làm quá tải tế bào gan, thận trong quá trình chuyển hóa chất béo và đào thải tạp chất ra khỏi cơ thể.

Dầu Ăn Chiên Lại Nhiều Lần 2

Những tế bào bị tổn thương sẽ dẫn đến những căn bệnh như suy gan, suy thận. Nếu sử dụng liên tục dầu ăn chiên lại nhiều lần sẽ làm cho các tế bào bị biến đổi, chủ yếu là tế bào ở đường tiêu hóa. Những tác động này sẽ dấn tới các bệnh ung thư về đường tiêu hóa.

Hiểm họa từ chính thức ăn chiên rán

Ngoài những nguy cơ nêu trên, chính thực phẩm bếp chiên rán cũng làm gia tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là khi chúng có chứa các loại dầu hydro hóa hay chất béo transfat. Việc chiên quá kĩ, chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ là phát sinh acrylamide. Đây là một chất độc thần kinh mạnh, ảnh hưởng xấu không chỉ trên não mà cả đối với hệ thống sinh sản.

Các đồ ăn như thịt, cá, nem chua rán khi tiếp xúc với dầu ăn nhiệt độ cao sẽ phát sinh các chất cháy khét là tác nhân gây ung thư. Các chất này được hòa vào dầu ăn chiên đi chiên lại sẽ cực kỳ nguy hiểm đối với sức khỏe người sử dụng.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0836.222.247