Hút mùi – Hệ thống không thể thiếu cho bếp công nghiệp

hệ thống hút mùi công nghiệp

Hệ thống hút mùi trong bếp công nghiệp là gì?

Trong mỗi một gian bếp công nghiệp, với khối lượng sơ chế thực phẩm, nấu nướng rất lớn để phục vụ rất nhiều người thì việc khó tránh khỏi đó là bếp sẽ có mùi thức ăn, mùi khói, không khí bám nhiều dầu mỡ, … sẽ khiến đầu bếp và nhân viên đứng bếp rất khó chịu, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Ngoài ra, nếu bếp gặp tình trạng kể trên thì đây được coi là việc ô nhiễm không khí và không đạt yêu cầu theo các tiêu chuẩn mà Cục an toàn vệ sinh thực phẩm – Bộ y tế đề ra.

Vậy làm sao để xử lý mùi, khói trong bếp công nghiệp một cách triệt để và hiệu quả nhất? Hệ thống hút mùi sẽ giải quyết những vấn đề nêu trên. Hệ thống hút mùi bao gồm tum hút mùi, đường ống, và quạt hút. Tum hút mùi được treo lên trên bếp, nối với đường ống để đi ra quạt hút. Khi quạt hút chạy tạo ra một lực hút sẽ hút hết khói, dầu mỡ, mùi thức ăn, … giúp bếp luôn thông thoáng không khí, không còn mùi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Quy trình lắp đặt hệ thống hút mùi trong bếp công nghiệp

Thông thường, mỗi một bếp công nghiệp sẽ có hiện trạng mặt bằng khác nhau nên trước khi sản xuất và lắp đặt hệ thống này, kỹ thuật viên phải tiến hành khảo sát trước. Quá trình khảo sát sẽ chú ý các vấn đề sau:

 • Kích thước tum hút mùi (tùy theo độ dài hệ bếp)
 • Kích thước đường ống (tùy theo hiện trạng mặt bằng để tính các loại cút góc, côn, thu, tê, cho đường ống)
 • Vị trí lắp đặt quạt hút mùi
 • Chọn quạt hút mùi phù hợp.

Cách lắp đặt tum hút mùi

Sau khi có được những số liệu cụ thể của quá trình khảo sát, kỹ thuật viên sẽ lên bản vẽ chi tiết, tính toán hiệu suất của quạt dựa vào kích thước của tum hút mùi, độ dài và các đoạn cút góc, côn, thu, tê, … của đường ống nếu có để từ đó chọn quạt hút phù hợp nhất.

Cách tính kích thước tum hút mùi và đường ống

Tum hút mùi: Thông thường được đặt theo chiều dài của hệ bếp (những thiết bị tạo ra khói, mùi). Khi thiết kế bếp, những thiết bị này phải được đặt riêng 1 khu. Như vậy, ngoài các chiều mặc định là rộng 900mm hoặc 1000mm và cao 550mm thì chiều dài của tum được xác định bằng chiều dài của các thiết bị bếp tạo ra khói, mùi.

Đường ống hút mùi: Thông thường có 3 loại là vuông, chữ nhật và tròn. Có rất nhiều kích thước khác nhau nhưng để chọn chính xác thì phải dựa vào các yếu tố như độ dài của tum hút mùi, công suất và chủng loại của quạt hút mùi, hiện trang mặt bằng bếp.

Lắp đặt tum hút mùi

 • Nếu sử dụng quạt đồng trục với công suất nhỏ, ống ngắn, tum hút mùi ngắn (dưới 1 mét) thì dùng ống tròn có đường kính 300 – 400mm.
 • Nếu sử dụng quạt ly tâm với công suất lớn, từ 2,2Kw trở lên và đường ông dài (từ 5m) thì dùng ống vuông hoặc chữ nhật.

Cách chọn quạt hút cho hệ thống hút mùi

Trên thị trường có nhiều loại quạt hút và nhiều hãng khác nhau nhưng để chọn quạt cho tum hút mùi chúng ta có 2 loại

 • Quạt đồng trục: Công suất nhỏ, chạy êm nhưng không sử dụng được cho những đường ống quá dài, tum hút mùi quá dài. Loại này hiệu quả nhất khi dùng cho tum hút mùi dài không quá 1m và đường ống không quá 2m
 • Quạt ly tâm: Công suất lớn, hiệu quả với mọi kích thước tum hút mùi, đường ống hút. Nếu đường ống càng dài thì phải chọn quạt có công suất lớn. Loại này dùng cho các hệ thống có đường ống dài, nhiều côn thu, cút góc,…

Lắp đặt hệ thống hút mùi công nghiệp

Cách lắp đặt hệ thống hút mùi công nghiệp sẽ qua những bước sau đây:

hệ thống hút mùi công nghiệp

 • Ghép ống hút vào tum: Trên đỉnh tum, khoét các lỗ thông gió với ống hút, sử dụng nẹp C hoặc đinh rút để cố định ống vào tum hút)
 • Treo tum hút mùi vào tường: Thông thường khoảng cách từ mặt đất đến tum hút là 1,7m (nếu đầu bếp cao hơn thì có thể treo tum cao hơn). Sử dụng nở sắt để cố định tum vào tường.
 • Ghép ống: Sử dụng nẹp C hoặc đinh rút để ghép các đoạn ống theo bản vẽ đã khảo sát. 
 • Treo quạt hút: Khi đã có đường ống thì xác định vị trí treo quạt hút. Sau khi đã treo được quạt thì tiến hành ghép miệng hút vào đường ống. Sử dụng keo Silicon để làm kín các khe hở sao cho hệ thống đường ống nối với quạt được kín nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0836.222.247