Lỗi thường gặp ở tủ nấu cơm công nghiệp dùng điện

Tủ Nấu Cơm Công Nghiệp 10 Khay Dùng Điện

Được sử dụng nhiều trong các nhà hàng, khách sạn, khu công nghiệp, nhà máy xí nghiệp… tủ nấu cơm công nghiệp đã trở thành thiết bị không thể thiếu trong gian bếp công nghiệp. Chức năng chính là nấu cơm và nguyên lý hoạt động cũng khá giống với nồi nấu cơm gia đình. Giống như các thiết bị bếp công nghiệp khác, tủ nấu cơm cũng gặp phải những lỗi không mong muốn. Dưới đây là cách khắc phục nhưng lỗi hỏng hóc, sự cố thường gặp, nguyên nhân cũng như cách khắc phục.

Nguyên lý hoạt động của tủ nấu cơm công nghiệp

  • Tủ nấu cơm bao gồm khay xếp theo tầng riêng biệt, gạo và nước được đổ vào khay theo tỉ lệ và nấu chín
  • Tủ nấu cơm vận hành với nguyên lý là đun sôi nước tạo hơi. Sau đó hơi được phân bố đều, bao quanh khay chứa gạo. Qua đó làm gạo chín đều ngon và nhanh hơn so với phương pháp truyền thống. Sản phẩm sau khi nấu không bị cháy, không bị nhão, hạt gạo chín đều, giữ được màu sắc và lượng dinh dưỡng có trong gạo, từ đó nâng cao hiệu quả, tiết kiệm chi phí, thời gian, và công sức cho người dùng

Các lỗi thường gặp ở tủ nấu cơm công nghiệp dùng điện

1. Tủ không vào điện

– Nguyên nhân:

Khi cắm điện vào tủ cơm để biết tủ có thể hoạt động, đảm bảo có nguồn điện vào tủ cơm thì đèn báo sáng. Nếu đèn không sáng tức là không có tín hiệu điện có thể do: tiếp xúc van phao điện kém, do hỏng biến áp.

– Biên pháp xử lý

  • Do tiếp xúc phao điện kém: Điều chỉnh van xem có bị lệch không, vặn chặt lại van để điện tiếp xúc được. Thường sau khi điều chỉnh xong tủ sẽ hoạt động lại bình thường.
  • Do hỏng biến áp: Một điều lưu ý khi dùng tủ nấu cơm công nghiệp khi kết thúc thời gian nấu, trước khi mở tủ lấy cơm hoặc thực phẩm, ta phải tắt nguồn cấp nhiệt. Nếu không tắt nguồn cấp nhiệt mà vẫn mở tủ lấy cơm thì rất dễ dẫn đến tình trạng hỏng biến áp. Xử lý sự cố này cách tốt nhất là thay thế biến áp, để tủ cơm hoạt động tốt hơn đúng chức năng và không bị ảnh hưởng đến chất lượng cơm.

2. Nấu cơm không chín

– Nguyên nhân:

Thời gian thông thường để nấu chín cơm của tủ nấu cơm công nghiệp là khoảng 45 đến 60 phút. Nếu với thời gian đó mà cơm không chín thì tủ cơm đã gặp vấn đề sau: do nước sử dụng nấu cơm chứa nhiều canxi, do thanh nhiệt bị hỏng.

– Biện pháp xử lý

  • Do nước sử dụng nấu cơm chứa nhiều canxi: Do nước chứa nhiều canxi mà khi vệ sinh bạn lại xử lý chưa đúng cách. Thời gian dài canxi sẽ bám điện trở tủ dẫn đến tuổi thọ của tủ nấu cơm giảm nhanh chóng làm cơm khó chín hoặc lâu mới chín, vì thế hãy vệ sinh điện trở sạch sẽ, Sau mỗi lần nấu cơm nên vệ sinh tủ, quét sạch những gì bị rơi ra còn sót, làm sạch khay. Như vậy sẽ đảm bảo tủ hoạt động tốt và bền hơn.
  • Do thanh nhiệt bị hỏng: Nước đun sôi nhanh chóng để làm chín thức ăn là nhờ thanh nhiệt. Nếu thấy cơm lâu chín, có thể thanh nhiệt đã hỏng. Hãy kiểm tra các thanh nhiệt và thay mới các thanh nhiệt bị hỏng để đảm bảo đủ nhiệt cho tủ cơm.

thanh ra nhiệt tủ nấu cơm

3. Gioăng tủ nấu cơm công nghiệp bị hở, lệch hoặc bị hỏng

– Nguyên nhân:

Do khi sử dụng người dùng đóng mở cửa quá mạnh làm hở gioăng cửa, bị vênh hoặc bị hỏng do dùng đã lâu ngày

– Biên pháp xử lý

Nếu gioăng bị lệch bạn chỉ cần điều chỉnh lại cho đúng, hoặc bạn thay đoạn gioăng mới cho tủ cơm nếu muốn sản phẩm không bị ảnh hưởng chất lượng.

4. Không nấu được cơm

– Nguyên nhân:

Nguyên nhân chủ yếu là do kim phun bị bám bẩn, cặn quá nhiều làm tắc kim phun không hoạt động được.

– Biến pháp xử lý

Cần kiểm tra vệ sinh kim phun thường xuyên sạch sẽ.

Chúc tủ nấu cơm công nghiệp của bạn luôn hoạt động tốt !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0836.222.247