Máy ép dầu dùng tại nhà, không hề an toàn như bạn tưởng

May Ep Dau Trung Quoc

Do tâm lý e sợ các sản phẩm tiêu dùng chứa hóa chất độc hại trên thị trường nên hiện nay, nhiều bà nội trợ có xu hướng tìm đến các dòng sản phẩm “cây nhà lá vườn”. Một ví dụ điển hình trong thời gian gần đây là trào lưu mua máy ép dầu về nhà để tự làm dầu từ dừa, lạc, vừng, gấc,… với suy nghĩ rằng dầu tự làm sẽ an toàn hơn dầu của các hãng tiêu dùng sản xuất. Quan niệm này vô cùng sai lầm và có thể dẫn đến những hậu quả khó lường.

May Ep Dau Trung Quoc

Một máy ép dầu Trung Quốc

Theo tìm hiểu của chúng tôi, để đạt được tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, dầu ăn phải là dầu nguyên chất đã được tinh luyện. Phương pháp ép thủ công không thể đáp ứng được yêu cầu này do không có dây chuyền kỹ thuật hiện đại. Trong quá trình ép, nguyên liệu tiếp xúc với không khí, hơi nước nên sau khi ép ra, dầu thường chứa tạp chất, dễ bị oxy hóa, dùng không đảm bảo an toàn và không thể sử dụng lâu dài.

Sau khi ép, nếu máy móc không được lau chùi cần thận sẽ để lại phần thực phẩm thừa phân hủy, nấm mốc. Cần lưu ý rằng lạc hay đậu tương nấm, mốc chứa chất aflatoxin có khả năng gây ung thư rất cao.

May Ep Dau Lac

Ngoài các nguy cơ nêu trên, bao bì dùng để đóng chai dầu ép thủ công cũng không đảm bảo vệ sinh như các chai được dùng trong nhà máy vì thường là chai đã qua sử dụng.

Trên thị trường hiện nay, có nhiều máy ép dầu có xuất xứ Trung Quốc nên tiềm ẩn những nguy cơ nhất định cho người tiêu dùng. Các sản phẩm này thường không tốt và bền như quảng cáo ví được làm từ vật liệu rẻ tiền nhằm rút bớt chi phí sản xuất. Theo chi sẻ của một khách hàng sử dụng tủ giữ nóng thức ăn, chúng tôi được biết là chỉ sau 1-2 tháng sử dụng, chất lượng máy giảm đi rõ rệt. Ban đầu 1kg lạc cho 0.5 lít dầu nhưng càng về sau, tỉ lệ dầu thu được càng thấp. thậm chỉ 2-3kg lạc chỉ cho 0.6 lít dầu.

Với một số lưu ý trên đây. Hy vọng rằng người tiêu dùng nên tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi chọn mua dòng sản phẩm máy ép dầu thủ công, tránh những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và gia đình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0836.222.247