Những điều bạn nên biết khi muốn kinh doanh nhà hàng

Kinh Nghiem Mo Nha Hang 02

Kinh doanh nhà hàng không đơn giản chỉ là việc bán thức ăn để lấy tiền. Để cơ sở đi vào hoạt động hiệu quả, bạn còn cần chú ý tới trải nghiệm của khách hàng qua việc trang trí không gian, đào tạo nhân viên phục vụ hay cung cấp các menu hấp dẫn,… Trong bài viết sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số ý tưởng, kinh nghiệm cơ bản trong lĩnh vực kinh doanh này.

Kinh Nghiệm Mở Nhà Hàng

Bạn sẽ rất bận và chỉ có rất ít thời gian rảnh

Đây là điều đầu tiên bạn cần lưu ý khi có ý định kinh doanh nhà hàng. Hãy hỏi bất cứ ai làm trong ngành này, họ chắc chắn sẽ cho bạn biết thời gian làm việc của họ bao gồm cả ngày cuối tuần và ngày lễ. Bạn sẽ phải thức khuya hay dậy sớm tùy theo loại ẩm thực mà bạn kinh doanh. Có rất nhiều công việc khác nhau mà một ông chủ nhà hàng phải để ý như: ghi sổ, nấu ăn, giao dịch với khách hàng, quản lý nhân viên,…

Chọn một địa điểm kinh doanh hiệu quả

Địa điểm là yếu tố rất quan trọng cho sự thành công của bất kỳ nhà hàng nào. Có một số chi tiết bạn cần xem xét khi tìm kiếm vị trí đặt nhà hàng như: quy mô, độ tuổi dân số quanh khu vực đó, khả năng tiếp cận khách hàng và mức độ cạnh tranh. Khi đã tìm thấy vị trí hoàn hảo, cần thương lượng để có được hợp đồng thuê mặt bằng có lợi cho bạn, ít nhất là về mặt tài chính.

Chọn tên gọi hoàn hảo cho nhà hàng

Tên nhà hàng có thể phản ánh một chủ đề như văn hóa hoặc đơn giản là một cách chơi chữ. Điều quan trọng cần xem xét là tên gọi ấy phải để lại ấn tượng cho đối tượng khách hàng mà bạn hướng tới. Nên chọn một tên gọi dễ nhớ và dễ đánh vần.

Kinh Nghiem Mo Nha Hang 04

Lựa chọn những món ăn chính trong menu

Bạn sẽ rất dễ bị ảnh hưởng bởi sở thích cá nhân trong việc lựa chọn món ăn. Tuy nhiên, bạn cần chú ý tới khách hàng thay vì chính mình. Điều này sẽ được xác định qua việc tìm hiểu thu nhập, thói quen vùng miền và độ tuổi của dân cư trong vùng. Những người độc thân sẽ lựa chọn những món khác biệt với các gia đình có con nhỏ; những người trẻ, thích tụ tập cũng sẽ khác xa những người trung niên và cao tuổi. Hãy quên những món xa xỉ trong menu nếu bạn đang định kinh doanh nhà hàng ở những nơi người dân có thu nhập thấp.

Ngoài ra, bạn cần đầu tư thời gian để thiết kế menu cho đẹp mắt, rõ ràng. Tránh tình trạng menu nghiệp dư như tờ giấy photo, các món sắp xếp lộn xộn, nhiều món có tên trong menu nhưng thực tế không có hay giá tiền in không đúng khiến khách hàng có cảm giác bị đánh lừa.

Thiết kế và trang trí không gian tạo sự ấn tượng

Hãy nhớ khách hàng không chỉ thưởng thức món ăn mà còn quan sát rất nhiều đến không gian nhà hàng của bạn. Hãy bày trí mọi thứ gọn gàng, sạch sẽ, ngăn náp và tiện dụng. Ngoài ra, cần lựa chọn phong cách thiết kế tạo ấn tượng cho khách hàng. Những người trẻ sẽ thích sự tươi tắn, năng động; các gia đình cần sự đấm ấm; các cặp đôi thì thích sự lãng mạn,… Yếu tố này thường quyết định nhiều tới việc khách có nhớ tới nhà hàng của bạn và sẽ quay lại những lần khác hay không.

Tuyển chọn và đạo tạo nhân viên

Hãy lựa chọn những nhân viên có năng lực. Trên thực tế, chính những người này là những người ảnh hưởng trực tiếp tới cảm nhận của khách hàng. Những đầu bếp tài hoa, có tâm huyết; những nhân viên chạy bàn nhanh nhẹn, lịch sự sẽ giữ khách giúp bạn tốt hơn bất kỳ ai.

Chọn mua trang thiết bị phù hợp

Thiết bị nhà bếp, bàn ăn và quầy bar của nhà hàng sẽ chiếm phần lớn ngân sách khởi nghiệp của bạn. Chúng là những thứ đáng để đầu tư và cần chọn mua tỉ mỉ. Bạn nên chọn thiết bị bếp công nghiệp ở những nơi uy tín và nên đặt hàng theo kích thước thực tế của quán. Tránh mua những thiết bị rẻ tiền, nhất là các vật dụng trong bếp, bàn ăn, bát đũa. Nếu bạn quá hà tiện chi phí đầu tư ban đầu thì chắc chắn sẽ hối hận về sau.

Đừng bỏ qua vấn đề vệ sinh

Đây là điều dễ quên khi lên ý tưởng nhưng bạn không thể xem nhẹ. Hệ thống nhà vệ sinh cần sạch sẽ, dễ tìm và có đầy đủ tiện nghi cơ bản. Hãy đầu tư một hệ thống hút mùi công nghiệp hiệu quả để đảm bảo quán luôn được thông thoáng, không bị ám mùi thức ăn.

Trên đây là một vài ý tưởng, kinh nghiệm dành cho những người muốn khởi nghiệp bằng việc kinh doanh nhà hàng. Ngon Việt 247 hy vọng bạn sẽ tìm thấy cho mình những điều bổ ích. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp thiết bị cho nhà hàng, quầy bar, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và đáp ứng mọi nhu cầu của bạn!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0836.222.247