Những ưu điểm và nhược điểm của bếp từ so với bếp ga

Mặt Kính Bếp Từ

Nên dùng bếp từ hay bếp ga cho việc nấu nướng hàng ngày là băn khoăn của rất nhiều gia đình khi bắt đầu thiết kế một gian bếp. Để giải đáp vấn đề này, chúng ta cần nắm rõ những ưu và nhược điểm cơ bản của dòng bếp từ so với bếp ga. Qua đó, có sự lựa chọn hợp lý nhất cho nhu cầu sử dụng của gia đính mình.

Ưu điểm của bếp từ so với bếp ga

1. Thiết kế

Do mặt trên được làm từ chất liệu kính phẳng nên bếp từ bao giờ cũng có vẻ ngoài sang trọng, bóng bẩy hơn bếp ga, kể cả bếp ga âm. Ngoài ra, cũng chính cấu tạo dạng mặt phẳng làm cho bếp từ dễ vệ sinh hơn rất nhiều. Chỉ cần dùng khăn lau hay dao vệ sinh, gian bếp nhà bạn sẽ luôn trong sáng bóng như mới.

Mặt Kính Bếp Từ

2. Nhiệt độ tỏa ra

Đây là ưu điểm có thể nói là vượt trội của bếp từ so với bếp ga. Nguyên lý hoạt động của bếp từ dựa trên sự biến đổi dòng điện thành từ trường tác dụng lên các dụng cụ có từ tính. Do đó, khi đun nấu, bếp không tỏa nhiệt ra xung quanh, giúp tiết kiệm năng lượng. Điều này trái ngược với nhiệt lượng lớn tỏa ra từ bếp ga, gây nóng bức, khó chịu cho người đứng bếp, nhất là vào mùa hè.

3. Tốc độ nấu chín

Đúng như câu nói “nhanh như điện, tiện như dao”, bếp từ có tốc độc nấu chín thức ăn nhanh hơn bếp ga rất nhiều. Có thể thấy điều này rõ rệt nhất khi đun nước sôi, nấu canh,… Kể cả ở mức hoạt động trung bình, bếp từ cũng tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian nấu nướng. Hiện nay, có rất nhiều nhà hàng đã chuyển sang dùng bếp từ công nghiệp cũng vì lí do này.

Bếp từ công nghiệp 4 mặt

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý chú ý giai đoạn ban đầu của quá trình đun, nên đảo thực phẩm hoặc để công xuất hoạt động ở mức thấp để tránh tình trạng thực phẩm cháy, khê ở phần tiếp xúc đáy nồi do quá nhiệt. Đối với những việc cần nhiệt độ vừa phải như phi hành, chiên, rán, nên dùng chế độ đun gián đoạn (tương tự với việc để nhỏ lửa ở bếp ga).

4. Điều chỉnh nhiệt độ, thời gian

Với bảng điều khiển cảm ứng, hiển thị bằng đèn led, bếp từ dễ dàng sử dụng với tất cả mọi người. Có rất nhiều chế độ nấu ăn, hẹn giờ tùy theo món ăn của bạn.

5. An toàn

Do cơ chế đun nấu dựa trên từ trường biến đổi chứ không phải dòng điện nên bếp từ đảm bảo an toàn cho người sử dụng khi tiếp xúc. Bạn đừng lo bị điện giật khi sờ vào mặt kính hay dụng cụ đun vì không có điện ở các bộ phận này.

Nhược điểm của bếp từ so với bếp ga

Mặc dù có nhiều ưu điểm hơn bếp ga nhưng bếp từ cũng có một số nhược điểm sau đây:

  • Bắt buộc phải có nguồn điện để hoạt động. Khi mất điện, bạn không thể nấu ăn. Vấn đề này không đáng lo ngại với các hộ gia đình hay nhà hàng ở thành thị do rất hiếm khi mất điện.
  • Chỉ hoạt động với dụng cụ có từ tính. Dĩ nhiên, khi mua bếp bạn chắc chắn sẽ sắm một bộ nồi chảo phục vụ việc đun nấu rồi.
  • Giá thành cao, đặc biệt là các dòng sản phẩm “VIP” của Châu Âu. Giá một bếp từ cơ bản (3 vùng nấu) có chất lượng khá chắc chắn không dưới 10 triệu.

Với những ưu điểm kể trên, bếp từ đang dần trở thành vật dụng phổ biến, tiêu chuẩn thiết kế cho mọi không gian bếp. Đã có nhiều khách hàng của Ngon Việt 247 lựa chọn sản phẩm bếp từ hai mặt phẳng một mặt lõm cho quán ăn của mình. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí khi bạn có nhu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0836.222.247