Tiêu chuẩn để thiết kế bếp nhà hàng chuyên nghiệp

Để nhà hàng được đánh giá chất lượng, được khách hàng tin tưởng. Bạn nên biết những tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng chuyên nghiệp từ thiết bị bếp đến vệ sinh phòng bếp.

1. Tiêu chuẩn về vấn đề bảo quản thực phẩm

Việc giữ thức ăn đảm bảo hợp vệ sinh là chìa khoá để ngăn chặn sự lây lan của bệnh truyền nhiễm gây ảnh hưởng tới thực khách khi ghé qua nhà hàng và thể hiện thiết kế bếp nhà hàng chuyên nghiệp của bạn. Vậy để bảo quản phải làm gì và cần sử dụng thiết bị gì? Dưới đây là những lời khuyên quan trọng để đảm bảo thức ăn của bạn được nấu chín và duy trì ở nhiệt độ thích hợp.

Nhiệt độ bảo quản thực phẩm

Xào nấu rau: Nhiệt độ từ 60°C trở lên

Trứng và thịt nướng: Nhiệt độ từ 65°C trở lên

Thịt bò và cá: Từ 70°C trở lên

Gà: Từ 75°C trở lên

Nếu món ăn có nhiều loại thịt thì nhiệt độ nên từ 75°C trở lên.

Với những món ăn được chế biến sẵn và chờ phục vụ các bạn nên có tiêu chuẩn nhiệt độ cho chúng, ví dụ như những món hầm thì nên giữ nóng ở nhiệt độ 60 độ C trở lên. Với thịt, các món làm từ sữa, hoặc có nhiều tinh bột thì nhiệt độ tủ lạnh nên duy trì từ 2 độ C đến 3 độ C, đừng nên thấp hơn 0 độ C.

Thiết bị cần khu bảo quản để thiết kế bếp nhà hàng chuyên nghiệp

2. Cách sắp xếp, vệ sinh dụng cụ làm bếp nhà hàng.

Vệ sinh bếp thường xuyên bằng các chất khử trùng: nhất là nơi các tủ mát, bếp nướng tốt nhất là dùng các chất khử trùng chứa Clo.

Khi nấu không nên nêm nếm thức ăn bằng một dụng cụ rồi lại bỏ chúng ngược trở lại. Nên sử dụng các dụng cụ bếp, như dao, thớt khác nhau khi chế biến các loại thịt khác nhau. Đặc biệt tránh làm chung dụng cụ với thực phẩm tươi và chín. Sử dụng các loại đĩa đựng thức ăn khác nhau cho sản phẩm chín và sống.

Ví dụ, khi sơ chế thịt ta để trên 1 đĩa, và khi nấu chín ta phải lấy 1 đĩa khác để đựng thức ăn chín.

Khu nấu và khu rửa nên tách biệt

Vệ sinh ở thiết kế bếp nhà hàng chuyên nghiệp là:

  • Hãy luôn để ý tới các vật dụng trong khu bếp của bạn, đó là điều quan trọng để bạn biết khi nào cần vệ sinh chúng hoặc thay mới cho phù hợp.
  • Đối với các bàn trung gian, bàn sơ chế trước khi bạn sử dụng nên vệ sinh mặt bàn bằng các loại chất diệt khuẩn. Để khô trước khi sử dụng khoảng 15 phút.
  • Rửa các dụng cụ như thớt, chén, dĩa, dao, mặt bàn bằng nước nóng hoặc khử trùng khi xử lý mỗi loại thực phẩm khác nhau. Để dễ dàng cho việc vệ sinh các bạn không nên sử dụng thớt gỗ để chế biến thịt. Và nhớ khi vệ sinh tủ lạnh, kho ngoài việc bạn quan tâm bên trong thì cũng nhớ lau sạch bề mặt ngoài.
  • Thường xuyên thay và làm sạch các loại khăn lau có trong khu bếp, các loại khăn này các bạn có thể vệ sinh bằng cách cho vào tủ sấy bát
  • Khu vực nấu nên thiết kế các mương thoát nước dưới sàn, chúng sẽ làm nhà bếp sạch hơn. Vệ sinh khu nấu không chỉ vệ sinh mặt bếp và các vật dụng liên quan mà nên chú ý tới đằng sau bếp, nhất là các lò nướng để đảm bảo việc ngăn chặn vi khuẩn tồn tại.
  • Không sử dụng các chai lọ đã nứt hay có các lổ hổng để chứa thực phẩm vì khi đó vô tình chúng ta tạo ra môi trường tốt để vi khuẩn phát triển.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 0836.222.247